วันอาทิตย์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2556

Microsoft เตรียมปล่อยตัวทดลอง Office เวอร์ชั่น Metro สำหรับ Windows 8 และ RT


สำหรับใครหลายคน โดยเฉพาะกับผู้ที่ใช้เครื่องแท็บเล็ตระบบ Windows RT ต่างก็อยากจะให้ Microsoft นั้นทำแอพฯ Officeออกมาให้โดยไว และและวันนี้ ฝันนั้นก็เป็นจริงขึ้นมาแล้ว เพราะได้นำเอาออกมาโชว์ให้เห็นกันบ้างเล็กน้อยแล้ว ในงานประชุมเหล่านักพัฒนาล่าสุด Build 2013 developer conference
Microsoft Office Metro
โดยทาง Microsoft จะนำเอาเวอร์ชั่น alpha ของทั้ง PowerPoint, Word, Excel และ OneNote สำหรับระบบ Metro Style ที่มีอยู่บนทั้ง Windows RT และ Windows 8 ออกมาแสดงให้ได้เห็นตัวอย่างถึงการทำงานในเวอร์ชั่นใหม่นี้กัน โดยชุดแอพฯทั้งหมดนี้ ก็มีชื่อเรียกรหัสพัฒนาว่า “Gemini” และทางด้านของตัวแทนจาก Microsoft ก็ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเอาไว้ด้วยว่า แอพฯ Gemini นี้ จะมีแผนเปิดตัวลงสู่ Windows Store อย่างเป็นทางการในปี 2014 หน้านี้ ตามกำหนดการของทีมพัฒนาผลิตภัณฑ์ Office
แตกต่างจากแหล่งข่าว ที่เคยได้รายงานมาว่า Microsoft จะเปิดตัวแอพฯ Office เวอร์ชั่น Metro นี้ ในช่วงเดือนตุลาคม 2013 ที่จะเป็นช่วงเวลาพร้อมๆกันกับเครื่องแท็บเล็ตและ PC รุ่นใหม่ๆ จะสามารถใช้งานระบบ Windows 8.1 ตัวเต็มได้
สำหรับแอพฯ OneNote นั้น Microsoft เปิดตัวมาก่อนหน้านี้พักใหญ่ๆแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปี 2012 และก็ได้มีการอัพเดทไปถึง 2 ครั้ง รวมไปถึงแอพฯตัวใหม่อีกตัวอย่าง Lync ด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนแอพฯตัวอื่นๆในชุดอย่าง Publisher และ Visio นั้น ก็จะมีตามออกมาอย่างแน่นอน

ที่มา : notebookspec

วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2556

Category Archives: แอพแนะนำ

Google ออกแอพ Cloud Print สำหรับ Android แล้ว

ในที่สุดแพลตฟอร์ม Cloud Print ของกูเกิลก็เดินทางมาถึง Android อย่างเป็นทางการแล้ว (หลังมีแต่แอพจากนักพัฒนารายอื่นมานาน) หน้าที่ของแอพ Cloud Print for Android ก็ตรงไปตรงมา นั่นคือเป็นตัวกลางเชื่อมให้เราสั่งพิมพ์เอกสารหรือรูปภาพจาก Android ไปยังเครื่องพิมพ์ที่ต่อเชื่อมกับระบบ Cloud Print ของกูเกิลอยู่ก่อน (ทั้งเครื่องที่ต่อกับ Cloud Print ได้โดยตรง และเครื่องที่ต่อผ่านพีซี)

Google Cloud Print

ส่วนวิธีการใช้งานก็ผ่านหน้าต่าง Share ของ Android จะมีไอคอน Cloud Print เพิ่มเข้ามา นอกจากนี้แอพ Cloud Print ยังสามารถดูสถานะของการพิมพ์ได้เหมือนกับหน้าต่างเครื่องพิมพ์ของระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อปด้วย
คุณสมบัติ
* พิมพ์จากอุปกรณ์ Android ใด ๆ ที่เข้ากันได้ใด ๆ ที่มี Cloud Print ที่เชื่อมต่อ Google
* ส่งภาพหรือเอกสารจากปพลิเคชั่นเช่นแกลลอรี่โดยตรงกับ  Cloud
* ติดตามสถานะของงานพิมพ์ของคุณ
การพิมพ์จาก Android ได้ง่ายกว่าที่เคย

ที่มา : Blognone

บ๊ายบาย Symbian ระบบปฏิบัติการสุดแสนคลาสสิคของค่าย Nokia

บ๊ายบาย Symbian ระบบปฏิบัติการสุดแสนคลาสสิคของค่าย Nokia

ในที่สุดก็ถึงเวลาที่เราต้องโบกมือลา Symbian ระบบปฏิบัติการสุดแสนคลาสสิคของค่าย Nokia กันเสียที หลังจากที่มีการยืนยันแล้วว่ามือถือ Symbian ล็อตสุดท้ายจากแท่นผลิตของNokia ได้กระจายสินค้าออกไปจนหมดแล้วและ Nokia ก็จะไม่เดินสายการผลิต Symbian รุ่นใหม่อีกต่อไปโดยตัวแทนของบริษัท Nokia ได้เปิดเผยว่าพวกเขาใช้เวลากว่า 22 เดือนในการระจายมือถือ Symbian ออกไปจนหมดคลังแล้ว ซึ่งนับแต่นี้ต่อไป Nokia ก็จะทุ่มเทเวลาทั้งหมดไปกับ Windows Phone 8 ที่ก็ต้องถือว่าพวกเขาครองตลาดใหญ่อยู่ ณ เวลานี้รวมไปจนถึงแอปฯที่เป็นเอกลักษณ์ของทาง Nokia เองไม่ว่าจะเป็นพวก City LensNokia Mapsหรือ Nokia Music ก็ตาม

Apple ปล่อยอัพเดท iPhone 5 ใช้ 4G LTE ได้แล้ว

Apple ปล่อยอัพเดท iPhone 5 ใช้ 4G LTE ได้แล้ว

วันนี้ Apple ได้ปล่อยอัพเเดทให้ผู้ใช้ iPhone 5 ได้อัพเดทข้อมูลผู้ให้บริการเครือข่ายหรือที่เรียกว่า Carrier อัพเดทเป็นเวอร์ชั่น 14.1 ด้วย LTE บน iPhone 5 คุณสามารถเรียกดูเนื้อหาเว็บสตรีมหรือดาวน์โหลดภาพยนตร์ด้วยความเร็วที่เห็นได้ชัดอย่างรวดเร็ว โดยผู้ใช้สามารถอัพเดทด้วยตัวเอง
โดยไปที่ Setting(ตั้งค่า) >Cellular(ผู้ให้บริการ) > Enable LTE  สำหรับ iPhone รุ่นอื่น ๆ ก็สามารถอัพเดทได้ เช่นกัน วิธีการอัพเดทให้เข้าไปที่ Settings > General > About จากนั้นจะมีข้อความ Carrier Settings Update ให้แตะปุ่ม Update แล้วดูความเปลี่ยนของชื่อเครือข่ายที่ใช้งาน

    iphone 5 4g lte settingiphone 5 4g lte setting

เพื่อดูว่า iPhone 5 ใช้งานร่วมกับเครือข่าย LTE ในประเทศของคุณโปรดดูกราฟด้านล่าง  สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมโปรดติดต่อผู้ให้บริการของคุณGoogle เปิดตัว Project Loon อินเทอร์เน็ตไร้สายผ่านบอลลูน


ผลงานน้องใหม่ของ Google X ครับ เมื่อวานนี้ (14 มิ.ย.) กูเกิลได้เปิดเผยรายละเอียดโครงการใหม่ในชื่อว่า Project Loonที่อาศัยบอลลูนในการกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายไปยังพื้นที่ห่างไกล บอลลูนนี้ไม่ใช่บอลลูนธรรมดา (แหงล่ะ) ตัวบอลลูนค่อนข้างใส ติดแผงโซลาร์เซลล์ ระบบสำหรับรับและกระจายสัญญาณ รวมถึงอุปกรณ์ควบคุมการลอยด้วยการเพิ่มหรือลดระดับความสูงความท้าทายของระบบนี้คือการที่จะควบคุมให้บอลลูนลอยไปยังพื้นที่ที่ต้องการได้ เพราะบอลลูนไม่ควรจะถูกส่งขึ้นหรือนำลงมาบ่อยๆ โดยกูเกิลเลือกที่จะปล่อยให้บอลลูนลอยอยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 20 กิโลเมตร (ราวๆ สองเท่าของเพดานบินของเครื่องบินพาณิชย์) ที่มีลมในชั้นบรรยากาศระดับสตราโตสเฟียร์พัดอยู่หลายทิศทางในระดับความสูงต่างๆ แล้วบังคับให้บอลลูนลอยอยู่ที่ความสูงที่มีลมที่พัดไปในทิศทางที่ต้องการให้บอลลูนเคลื่อนที่ไปครับ
กูเกิลบอกว่าระบบนี้สามารถกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้เร็วเทียบเท่าระบบ 3G ทุกวันนี้หรือมากกว่า และสาเหตุที่ต้องออกมาเปิดเผยโครงการนี้เพราะโครงการนี้กำลังเข้าสู่ระยะสำคัญ คือการเปิดนำร่องทดสอบระบบที่นิวซีแลนด์ โดยจะมีการปล่อยบอลลูนขึ้น 30 ลูกในวันพรุ่งนี้ (16 มิ.ย.) กระจายตัวทั่วย่าน Canterbury ในนิวซีแลนด์ และรับสมัครผู้สนใจทดสอบ 50 คนหลังจากทดสอบเสร็จแล้วกูเกิลจะปล่อยให้บอลลูนลอยไปตามเส้นละติจูดเดียวกันกับประเทศนิวซีแลนด์ และจะมีการทดสอบอีกเป็นระยะๆ ในพื้นที่ต่างๆ กันครับ
ที่มา : Google Blog , Blognone

วันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2556

ค่ายพีซียึด "คอมพิวเทค" เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ปลุกชีพตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล


กองทัพสินค้าไอทีรุ่นใหม่ไม่ว่าจะเป็นแล็ปท็อปทำงานด้วยระบบปฏิบัติการวินโดว์ส8 หรือแอนดรอยด์, สมาร์ทโฟนไซส์ใหญ่ขนาดจอ 6 นิ้ว ไปจนถึงอุปกรณ์ลูกผสมระหว่างการสั่งงานด้วยเมาส์และทัชแพด และการเปิดตัวพีซีเครื่องแรกที่ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ หรือ "แฮสเวลล์" จากเจ้าตลาดโปรเซสเซอร์อย่างอินเทลได้นำมาเปิดตัวเพื่อเรียกกระแสคึกคักภายใน "คอมพิวเทค" งานแสดงสินค้าเทคโนโลยีประจำปีของไทเป ไต้หวัน ซึ่งปีนี้มีกำหนดจัดระหว่างวันที่ 4-8 มิ.ย.2556
ที่น่าสนใจคืองานดังกล่าวจัดขึ้นหลังการออกมาคาดการณ์อุตสาหกรรมพีซีของ "ไอดีซี" บริษัทวิจัยตลาดที่ได้รับการยอมรับระดับโลกว่า ยอดขายคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรือพีซีปีนี้มีแนวโน้มจะลงแบบ "ทิ้งดิ่ง" กว่าที่คาดกันมาก่อนหน้า
โดยไอดีซีประเมินว่า ยอดขายพีซีส่วนบุคคล รวมคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและแบบพกพาทั้งปีมีแนวโน้มลดลง 7.8% ขณะที่ก่อนหน้านี้บริษัทคาดจะลดราว 1.3%
ส่วนยอดขายแทบเล็ตคาดว่าจะเติบโตขึ้น 58.7% และเป็นไปได้ที่จะแซงยอดขายพีซีภายในปี 2558
ปรับตัวดิ้นหนีตาย
อย่างไรก็ตามสำหรับคนทำธุรกิจแม้คาดการณ์จะออกมาย้ำสภาพซบเซาอย่างหนักของอุตสาหกรรมพีซี แต่เมื่อโอกาสยังมีก็ต้องใส่เกียร์เดินหน้าต่อ
ในงานครั้งนี้จึงได้เห็นบริษัทในอุตสาหกรรมพีซีโชว์ไม้เด็ดกันคึกคักมากขึ้นอีกระดับ รวมถึงการออกลีลาของผู้ผลิตในตลาดที่กำลังเติบโตอย่างกลุ่มโมบาย
ตัวอย่างเช่น บริษัทฮอนไห่ผู้รับผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของไต้หวันก็ได้ใช้เวทีครั้งนี้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ 5 รุ่น ที่ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ของมอสซิลล่า ไฟร์ฟ็อกซ์
บริษัทฮอนไห่ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ของไฟร์ฟ็อกซ์มีตั้งแต่สมาร์ทโฟนจนถึงโทรทัศน์ ที่อาจจะเปิดตัวด้วยชื่อแบรนด์อื่นๆ อีก และยังมีสินค้าที่พัฒนาด้วยระบบปฏิบัติการที่ใช้พื้นฐานของเทคโนโลยีเอชทีเอ็มแอล 5 เพื่อเป็น "โอเอสทางเลือก" สำหรับการผลิตอุปกรณ์ที่ใช้ต้นทุนต่ำ
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวยังช่วยให้บริษัทฮอนไห่มีความหลากหลายในการผลิต และยังอาจช่วยเพิ่มความมั่นใจให้นักลงทุนหลังมีกระแสข่าวรายงานเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า "แอ๊ปเปิ้ล" หันไปเพิ่มยอดคำสั่งซื้อชิ้นส่วนจากผู้ผลิตรายอื่น เช่น เพกาตรอน ในไต้หวัน
เทรนด์ดังกล่าวยังชี้ให้เห็นปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นกับบรรดาผู้ผลิตเนื่องจากส่วนต่างกำไรของการผลิตแทบเล็ตที่ต่ำกว่าพีซี
ชู"ไฮบริดจ์"ดาวเด่น
ขณะที่ฝั่งผู้ผลิตที่เป็นเจ้าของแบรนด์พีซี เช่น เอเซอร์ ก็ประกาศเปิดตัวอุปกรณ์ที่การทำงานแบบผสมผสานระหว่างโน้ตบุ๊คและแทบเล็ต หรือ "ไอโคเนีย ดับบลิว3" ขนาดจอ 8.1 นิ้ว ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการวินโดว์ส 8 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยเอเซอร์ยังย้ำว่า "ดับบลิว 3" เป็นไฮบริดจ์เครื่องแรกที่ทำงานได้เหมือนใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์สบนพีซี
พร้อมกันนี้เอเซอร์ยังได้เปิดตัว "แฟบเล็ต" หรืออุปกรณ์ลูกผสมระหว่างมือถือและแทบเล็ต ชื่อรุ่น "ลิควิด เอส1" ขนาดจอ 5.7 นิ้ว ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ใช้งานได้แบบ 2 ซิม เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ที่อาจใช้เบอร์หนึ่งสำหรับการติดต่อธุรกิจและอีกเบอร์สำหรับใช้งานส่วนตัวบนเครื่องเดียว แต่ความละเอียดจอต่ำและไม่รองรับ 4จี ก็อาจไม่ดึงดูดมากพอสำหรับผู้ซื้อที่ต้องการเครื่องไฮเอ็นด์ที่สมบูรณ์แบบ
ขณะที่บริษัทคู่แข่งร่วมสัญชาติ "เอซุส" ส่ง "ทรานสฟอร์เมอร์" บุ๊ค ทริโอ" ดาวเด่นของบริษัทมาประชันในเวทีคอมพิวเทคครั้งนี้ โดยถือเป็นอุปกรณ์รุ่นแรกที่มีฟังก์ชั่นการทำงานแบบ "3 อิน 1" ทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ, แล็ปท็อป และแทบเล็ตขนาด 11.6 นิ้ว และทำงานได้ทั้งในระบบแอนดรอยด์ (เจลลี่ บีน) และวินโดว์ส (วินโดว์ส 8)
"ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างแพลตฟอร์มได้อย่างราบรื่นทั้ง 2 โหมด"
นอกจากนี้ยังมี "โฟนแพด โน้ต" แฟบเล็ต จอขนาด 6 นิ้ว ที่มีสไตลัส และจอความละเอียดสูง รวมทั้งผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มอัลตราบุ๊ค "เซนบุ๊ต อินฟินิตี้" ที่เน้นความบางของตัวเครื่องเพียง 0.61 นิ้ว
พาเหรดสินค้าใช้ชิพใหม่
นอกเหนือจากบริษัทใหญ่ในไต้หวันก็ยังมีผู้ผลิตพีซีรายอื่นๆ ที่ใช้โอกาสนี้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ส่วนใหญ่ชูจุดขายของหน่วยประมวลผลเวอร์ชั่นใหม่เพื่อดึงความสนใจตลาด เช่น แล็ปท็อป "เดลล์ เอ็กซ์พีเอส 11" ที่มีลูกเล่นการบิดตัวเครื่องได้คล้ายกับแล็ปท็อปรุ่นโยคะของเลอโนโว
ขณะที่ "ซัมซุง" เปิดตัวแทบเล็ตใหม่ "กาแล็คซี่ แทบ 3" ขนาดจอ 8 นิ้ว และ 10.1 นิ้ว ซึ่งใช้หน่วยงานประมวลผลล่าสุดของอินเทลแทนรุ่นเดิมที่ใช้หน่วยประมวลผลของค่ายอาร์ม และ "สเลท เอส10เอ" ของบริษัทกิกะไบต์ แทบเล็ต 10 นิ้ว ที่ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของค่ายเอเอ็มดี

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์บางรายมองว่า ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายในงานครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมของวงการ แต่มองในทางกลับกันตัวเลือกที่มีมากจนเกินไปนั้นอาจทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสนได้

อ้างอิง http://www.thaibizcenter.com/rss/page.asp?openurl=http%3A%2F%2Fwww%2Ebangkokbiznews%2Ecom%2Fhome%2Fdetail%2Fit%2Fit%2F20130607%2F509946%2F%E4%CE%BA%C3%D4%B4%A8%EC%2D%E1%BF%BA%E0%C5%E7%B5%2D%B4%D2%C7%E0%B4%E8%B9%2D%A4%CD%C1%BE%D4%C7%E0%B7%A4%2D%A1%C5%C2%D8%B7%B8%EC%CB%B9%D5%B5%D2%C2%B5%C5%D2%B4%BE%D5%AB%D5%2Ehtml